window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-HT69D45H8X');
วิธีการสร้าง self-esteem ให้กับลูก ให้ลูกรักและเห็นคุณค่าในตัวเอง
เมื่อ 1 เดือนที่แล้ว

เมื่อรู้สึกเป็นที่รักและดีพอสำหรับพ่อแม่ ลูกจะรักและเห็นคุณค่าตัวเองเสมอ บทความโดย #มัมมี่Bชวนเมาท์


เด็กที่เห็นคุณค่าในตัวเองต่ำ (low self-esteem) มักจะรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง มองตัวเองในแง่ลบและมักไม่พอใจกับสิ่งที่มี วิตกกังวล อ่อนไหวง่ายกับคำวิจารณ์ของผู้อื่น ไม่กล้าออกความคิดเห็น ไม่กล้าแสดงออก ขาดความเชื่อมั่น และโหยหาการยอมรับอยู่เสมอ 


เด็กบางคนหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมเพราะกลัวการถูกปฏิเสธ ไม่กล้าแสดงออก กลัวถูกวิพากษ์วิจารณ์ โดยมักเก็บตัว วิตกกังวลและเก็บกดจนอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้า ส่วนเด็กบางคนอาจเลือกที่จะใช้กำลังเพื่อระบายอารมณ์ลบก้าวร้าว ข่มเหงรังแกผู้อื่น เนื่องจากต้องการมีตัวตนและต้องการได้รับการยอมรับ


แต่ไม่ว่าการแสดงออกภายนอกจะเป็นอย่างไร ในใจของพวกเขานั้น “อ่อนแอและเปราะบาง” พร้อมที่จะแตกสลายได้เสมอ


การเห็นคุณค่าในตนเอง (self-esteem) คือการที่ลูกรับรู้ว่า #ตนเองนั้นมีคุณค่าและเป็นที่รัก รู้สึกชอบตัวเอง รู้จุดเด่นแต่ไม่ยกตนข่มผู้อื่น ยอมรับในจุดด้อยของตนเองโดยมีกำลังใจในการพัฒนาตัวเองต่อไป 


การที่ลูกรู้คุณค่าในตัวเอง #ลูกจะรักและเคารพตนเอง และมีภูมิคุ้มกันจากสิ่งแวดล้อมและผู้คนรอบตัว เมื่อเจออุปสรรคเขาจะล้มแล้วลุกได้ ยอมรับในความผิดหวัง มีความคิดแบบเติบโต (growth mindset) กล้าลองทำในสิ่งใหม่ๆ โดยไม่กลัวความล้มเหลว 


ซึ่งพ่อแม่คือ คนแรกและคนสำคัญที่สุดในโลกนี้ที่จะมีส่วนอย่างมากในการสร้าง Self esteem ให้กับลูก 


เราสามารถสร้าง “การเห็นคุณค่าในตัวเอง” สะสมให้กับลูกในทุกๆวัน ได้ดังนี้


???? ให้การเลี้ยงดูที่อบอุ่นมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ลูกรู้สึกมีตัวตนและเป็นที่รัก


???? รักลูกอย่างไม่มีเงื่อนไข รักและยอมรับในแบบที่ลูกเป็น ให้กำลังใจช่วยเหลือลูกพัฒนาตามศักยภาพของเขา และคำพูดของพ่อแม่คือ วาจาสิทธิ์ ไม่ประชดประชัน วิพากษ์วิจารณ์ ตีตรา หรือเปรียบเทียบลูกกับผู้อื่น


????สอนทักษะและเปิดโอกาสให้ลูกได้ช่วยเหลือตนเองตามวัย เช่น ทานข้าวเอง แต่งตัวเอง เก็บของเล่น ช่วยงานบ้าน หลีกเลี่ยงคำว่า “ ไม่ อย่า หยุด ”เท่าที่จะทำได้


????ชื่นชมใน “ความพยายาม” ของลูก ไม่โฟกัสเฉพาะ“ผลลัพธ์” ทำให้ลูกรู้สึกว่า ถ้าพยายามเขาจะทำได้ และพ่อแม่จะเป็นกำลังใจให้เสมอ


???? เปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ลูกสนใจ กล้าพอที่จะให้ลูกได้ลองผิดถูก เมื่อล้มเหลวพ่อแม่จะคอยเคียงข้างให้กำลังใจและไม่ซ้ำเติม เมื่อล้มแล้วเรียนรู้ที่จะลุกเป็น ยอมรับและเริ่มต้นใหม่ ความล้มเหลวทำให้เจ็บปวดแต่จะทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะเติบโตอย่างเข้มแข็ง


???? เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก โดยเริ่มจากการที่พ่อแม่“รักและเคารพตนเองและผู้อื่น” ยอมรับในความแตกต่าง ไม่วิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นทางลบ


เพราะคนทุกคนต้องการเป็นที่รักและได้รับการยอมรับโดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก #พ่อแม่คนสำคัญที่สุดในชีวิต เห็นด้วยกันไหมคะ  ?


Net PAMA ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเติบโตอย่างมั่นคงของทุกครอบครัว สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเรียนรู้แนวทางการเลี้ยงลูกบวก การสื่อสาร การสร้างวินัยในแนวทางที่ลูกจะรู้สึกถึงคุณค่าในตนเองอยู่เสมอ 


ทั้งหมดได้ถูกรวบรวมไว้ในคอร์สจัดเต็ม ซึ่งจัดทำโดยทีมจิตแพทย์เด็กและนักจิตวิทยา ที่ https://www.netpama.com/ มีทั้งคลิปวีดิโอเรื่องราว ตัวอย่างคำพูดที่สามารถนำไปใช้เลยได้จริง โดยเรียนฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ ♥️

NET PaMa