window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-HT69D45H8X');
“วันที่เราตายจะไม่มีใครจำผิว หน้า หรือตาของเรา สิ่งเดียวที่คนจะจำได้คือสิ่งที่เราทำ “
เมื่อ 1 สัปดาห์ที่แล้ว

“วันที่เราตายจะไม่มีใครจำผิว หน้า หรือตาของเรา สิ่งเดียวที่คนจะจำได้คือสิ่งที่เราทำ “ 

#สอนลูกให้เห็นถึงคุณค่าในตัวเองและเคารพผู้อื่น#มัมมี่Bชวนเมาท์ ได้มีโอกาสดูคลิปโฆษณาตัวหนึ่งกับลูก ทำเอาแม่ลูกน้ำตาไหล คลิปได้สะท้อนถึงการยอมรับและเห็นคุณค่าในตัวเอง รวมถึงปัญหาการบูลลี่รังแกและล้อเลียนกันของเด็กๆ เลยอยากจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่ดูกับลูกๆ แล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันค่ะ


คลิปบอกเล่าเรื่องราวของเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่ง 

เธอมักถูกเพื่อนล้อเลียน สีผิว  รูปร่าง และโดนรังแกอยู่บ่อยๆ


“ หนูชื่อพรสุดา จันทร์ฟื้น แต่เพื่อนๆ เรียกหนูว่า อีดำ อีตับเป็ด อีหมีควาย  อีถ่าน หนูทำให้ตัวเองขาวกว่านี้ไม่ได้


…และหนูจะไม่มีวันทำ...


เพราะความดำหนูได้มาจากแม่ หนูไม่เคยเห็นแม่ของหนูตัวดำ เห็นแต่คนที่ทำงานหนักทำทุกอย่างเพื่อลูก


แม่บอกว่าถึงเราจะดำแต่ใจเราต้องไม่สกปรก ต้องเข้มแข็ง ต้องคิดถึงคนอื่น เพราะวันที่เราตายจะไม่มีใครจำผิว หน้า หรือตาของเรา สิ่งเดียวที่คนจะจำได้คือสิ่งที่เราทำ“


เด็กหญิงเติบโตมาด้วยความรัก เห็นแม่ทำงานหนักเพื่อเธอมาตลอด เธอไปช่วยแม่ขายของที่ตลาด ไม่ว่าจะแม่เหนื่อยและหนักแค่ไหน แม่มักมีแต่รอยยิ้มให้กับเธอเสมอ


แม่เรียกเธอว่า ”คนสวย“ เพราะเธอสวยน่ารักที่สุดในสายตาของแม่ เด็กหญิงรักแม่มากและรู้ดีว่าแม่รักและภูมิใจในแบบที่เธอเป็น สำหรับแม่เธอนั้น  “มีคุณค่าและดีพอ”เสมอ


เมื่อยามใดที่เด็กหญิงโดนรังแกและทุกข์ใจ แม่จะเป็นพื้นที่ปลอดภัย เคียงข้างรับฟังและพร้อมที่จะเข้าใจในความรู้สึกของเธอ


แม้จะถูกรังแกแต่เด็กหญิงก็มักจะปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า แม่ของเธอก็มักช่วยเหลือคนอื่นเช่นกัน


ในใจของเด็กหญิง แม่คือต้นแบบของคำว่าคุณค่าในตนเอง  แม่พิสูจน์ชัดในทุกคำสอนด้วยการทำให้เธอเห็น มาตลอด


“สีผิวของฉันเหมือนแม่” เพราะรักและภูมิใจในตัวแม่ เธอจึงรักและภูมิใจในตัวเองเช่นกัน


คุณค่าในตัวเอง ( Self esteem) คือการที่ลูกรับรู้ว่าตัวตนของเขานั้นมีคุณค่า รักและยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น เด็กที่เห็นคุณค่าในตัวเอง ถึงอาจจะเสียใจแต่จะไม่หวั่นไหวกับปัจจัยภายนอกหรือคำวิจารณ์จากผู้อื่นมากนัก 


ซึ่งพ่อแม่คือคนสำคัญที่สุดในการสอนและทำให้ลูกรู้ถึงคุณค่าในตัวเองได้


  • เด็กที่เกิดมาและได้รับความรักโดยไม่มีเงื่อนไขและดีพอสำหรับพ่อแม่ จะรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง มีความมั่นคงทางใจซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดของการ “รับรู้คุณค่าในตัวเอง”

  • การสอนลูกให้มีทักษะในการใช้ชีวิตตามวัย  ทำให้ลูกภูมิใจที่ “เขาทำได้” และนอกจากช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ลูกยังสามารถทำประโยชน์และช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกด้วย

  • เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก หากพ่อแม่ภูมิใจในตัวเองและเคารพในคุณค่าของคนอื่น ลูกก็จะเรียนรู้ที่จะรักและเคารพในคุณค่าของตัวเองและผู้อื่นเช่นกัน 

  • เป็นเซฟโซนในวันที่ลูกถูกรังแกหรือล้อเลียน เคียงข้างรับฟัง ยอมรับและเข้าใจในทุกความรู้สึกของเขาแสดงให้ลูกรู้ว่า #การล้อเลียนคนอื่นคือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง พ่อแม่พร้อมที่จะเคียงข้างปกป้องเขา โดยที่พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีและไม่สนุกกับการล้อเลียนผู้อื่นเช่นกัน

Netpama ขอเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมสร้างคุณค่าในทุกครอบครัวนะคะ ♥️


สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเรียนรู้การเลี้ยงลูกเชิงบวกสร้างระเบียบวินัยในแบบที่จะทำลูกรู้ถึงคุณค่าในตัวเองและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในบ้าน ทั้งหมดได้ถูกรวบรวมไว้ในคอร์สจัดเต็ม ซึ่งจัดทำโดยทีมจิตแพทย์เด็กและนักจิตวิทยา ที่ www.netpama.com มีทั้งคลิปวีดิโอเรื่องราว ตัวอย่างคำพูดที่สามารถนำไปใช้เลยได้จริง โดยเรียนฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ


Cr.ขอบคุณคลิปจากไทยประกันชีวิต

 https://www.facebook.com/share/v/bjZt3syuWsFEkxB6/?mibextid=iCjFHx


หมายเหตุ: บทความนี้เขียนขึ้นจากข้อคิดที่ได้รับจากการได้รับชมจึงอยากแบ่งปัน ทีมงานไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ จากการเขียนค่ะ ♥️????????


บทความโดย มัมมี่Bชวนเมาท์ 

หมวดหมู่ทั้งหมด

NET PaMa