window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-HT69D45H8X');
อาการทางกายเมื่อใจเจ็บป่วย
เมื่อ 1 ปีที่แล้ว
         ก่อนจะพูดถึงอาการหรือสัญญาณเตือนทางร่างกาย เรามาทำความเข้าใจกับสุขภาพจิตและปัญหาสุขภาพจิตก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร สุขภาพจิตเป็นภาวะของความเป็นอยู่ที่ดีของปัจเจกบุคคล โดยความเป็นอยู่ที่ดีนั้นสามารถทำให้พวกเขารับรู้ในศักยภาพของตัวเอง สามารถรับมือจัดการกับความเครียดและความกังวลในชีวิต รวมถึงสามารถทำงานหรือทำหน้าที่ในชีวิตได้อย่างปกติ การที่คนเรามีความรู้สึกเศร้า กังวล เครียด หรือโกรธนั้นเป็นอารมณ์โดยทั่วไป แต่หากความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้คงอยู่เป็นเวลานาน เริ่มจัดการกับมันไม่ได้ และรบกวนชีวิตประจำวัน นั่นแสดงว่าเรากำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย ทั้งในวัยเด็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ
 
         บางครั้งเมื่อเด็ก ๆ เผชิญกับความรู้สึกเชิงลบพวกเขาอาจไม่สามารถอธิบายสิ่งที่เขารู้สึก ความคิด หรืออาการต่าง ๆ ที่เขามีให้ผู้ปกครองฟังได้ อาจเป็นเพราะพวกเขาไม่มีคลังคำศัพท์ที่มากพอที่จะอธิบายอาการเหล่านั้น ไม่กล้าพูดกับพ่อแม่ตรง ๆ หรือไม่ได้คิดว่าเป็นปัญหาอะไรพ่อแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการใดเป็นตัวบ่งชี้หรือส่งสัญญาณเตือนว่าพวกเขากำลังมีปัญหาสุขภาพจิต

ลองสังเกตอาการที่แสดงออกผ่านร่างกายของลูกได้ว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่
 1. ปวดหัว เวียนหัว โดยระดับของอาการปวดหัวมีตั้งแต่ปวดเล็กน้อยถึงปานกลาง ปวดหัวตื้อคล้ายกับมีอะไรมารัดศีรษะแน่น จนถึงปวดศีรษะข้างเดียว คล้ายปวดไมเกรน ซึ่งเป็นผลมาจากความเครียด
 2. สับสน มึนงง ความสามารถในการคิดการอ่านลดลง ตัดสินใจไม่ได้ในสถานการณ์ที่เลือกไม่ยาก
 3. กระสับกระส่าย อยู่ไม่นิ่ง ไม่มีสมาธิหรือไม่สามารถโฟกัสกับอะไรได้นาน ๆ
 4. หงุดหงิด โกรธง่าย ร้องไห้บ่อย บางครั้งโต้เถียงกับคนในบ้านหรือเพื่อนบ่อยขึ้น มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ลดลง
 5. มีปัญหาการนอน นอนไม่หลับ หลับยาก หรืออาจจะนอนมากจนเกินไป ฝังตัวอยู่บนที่นอนตลอดเวลา ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายตามมาด้วย
 6. มีปัญหาการกิน ซึ่งมีทั้งเบื่ออาหาร คลื่นไส้ พะอืดพะอม อยากอาเจียน ทำให้กินน้อยลง หรืออาจจะกินมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง หรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 7. ตาพร่ามัว มองเห็นไม่ค่อยชัด ปัญหาสุขภาพจิตสามารถส่งผลต่อการมองเห็นได้เช่นกัน ในบางครั้งจะรู้สึกมองเห็นไม่ชัดเจน ตาพร่า ภาพเบลอ
 8. หายใจลำบากหรือหายใจไม่ทั่วท้อง เวลาหายใจเข้าออกมักจะรู้สึกเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจไม่เต็มอิ่ม
 9. หัวใจเต้นช้าหรือเร็วผิดปกติ อัตราการเต้นของหัวใจไม่สอดคล้องกับสภาพร่างกายและสถานการณ์ ณ ขณะนั้น หรือมีเหงื่อออกตลอดเวลา
 10. มีอาการสั่น แขนขาอ่อนแรง อ่อนเพลีย
 11. เริ่มไม่ดูแลตัวเอง ปล่อยให้ผมเผ้ายาวบดบังสายตา และใบหน้า เล็บยาวและสกปรก รวมถึงขาดความรับผิดชอบในชีวิตประจำวัน เช่น การเรียน การบ้าน เป็นต้น
 12. ไม่ร่าเริง ไม่มีอารมณ์ขัน และไม่รู้สึกสนุกกับสิ่งที่ตัวเองเคยสนุก ชื่นชอบ และใช้เวลาด้วยอย่างที่เคยเป็น
         เมื่อลูกเริ่มแสดงอาการเหล่านี้ออกมาหลายอาการพร้อมกันเป็นไปได้ว่าเขากำลังอยู่ในสภาวะที่มีปัญหาสุขภาพจิต อย่าเพิ่งวิตกกังวลจนทำอะไรให้ไม่ถูก ให้หมั่นสอบถามอาการ อารมณ์ ความรู้สึก พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ แสดงออกให้ลูกของคุณรับรู้ว่าพ่อแม่เป็นห่วง พร้อมรับฟัง และพร้อมที่จะช่วยเหลือลูกในเวลาที่เขาต้องการอยู่เสมอ
 
         หากอาการทางกายเหล่านี้ยังไม่ดีขึ้นหลังจากที่พ่อแม่พยายามพูดคุยให้เด็กได้ระบายความทุกข์ ความเครียด ความคับข้องใจแล้ว สามารถเข้าไปพบจิตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรวจสอบรายชื่อโรงพยาบาลและคลินิกที่มีจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นในพื้นที่ใกล้เคียงท่าน และในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศได้ที่นี่


เขียนโดย ณัฐญา แท่นทิพย์
เรียบเรียงโดย นลินภัสร์ ศูนย์จันทร์
ภาพโดย: Katya Wolf  จาก Pexels


ติดตามข่าวสาร/สอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ Net PAMA ได้ทาง
FB: Net PAMA: เน็ต ป๊าม้า

ที่มา:

1. World Health Organization‎. The WHO special initiative for mental health (‎2019-2023)‎: universal health coverage for mental health. World Health Organization; 2019. Document No. WHO/MSD/19.1

2. Parekh R. Warning signs of mental illness [Internet]. 2018 [cited 2022 Mar 22]. Available from: https://www.psychiatry.org/patients-families/warning-signs-of-mental-illness

3. Healthdirect. Nine signs of mental health issues [Internet]. 2021 [cited 2022 Mar 23]. Available from: https://www.healthdirect.gov.au/signs-mental-health-issue

Mayo Clinic. Mental illness [internet]. 2019 [cited 2022 Mar 23]. Available from: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/mental-illness/symptoms-causes/syc-20374968

NET PaMa