window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-HT69D45H8X');
ถามเรื่องที่โรงเรียนอย่างไร ให้ลูกอยากเล่าไม่หยุด
เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว

“ถามเรื่องที่โรงเรียนอย่างไร ให้ลูกอยากเล่าไม่หยุด “

-เทคนิคที่ใช้ได้ผลจากประสบการณ์จริง -

เพราะต้องห่างจากลูก พ่อแม่จึงมักห่วงว่าลูกอยู่ที่โรงเรียนเป็นอย่างไร เรียนทันคนอื่น หรือโดนเพื่อนรังแกหรือไม่ ดังนั้นเมื่อเจอหน้าเราจึงมักจะยิงคำถามใส่ลูกทันทีว่า 

“วันนี้ ลูกตั้งไจเรียนหรือเปล่า เรียนรู้เรื่องไหมลูก”

“มีการบ้านหรือเปล่า เอามาให้แม่ดูซิ”

“ลูกเข้ากับเพื่อนได้ไหม โดนใครแกล้งหรือเปล่า ”

 

คำถามที่พ่อแม่ถามมักเป็น สิ่งที่พ่อแม่อยากรู้แต่ไม่ใช่สิ่งที่ลูกอยากเล่า โดยเฉพาะหากลูกพบเจอปัญหาหรือถูกรังแก อารมณ์ลบสะสมมากมาย โกรธ เหงา  เศร้า เสียใจ การที่กลับบ้านมาแล้วถูกพ่อแม่ซักไซร้ทันทีจะทำให้ลูกรู้สึกหงุดหงิด อึดอัดจึงไม่อยากที่จะเล่า

 

ซึ่งวันนี้ 'มัมมี่Bชวนเมาท์' มีข้อแนะนำที่ใช้ได้ผลจากประสบการณ์จริงของตัวเองว่าเราจะคุยกับลูกอย่างไรให้ลูกอยากเล่าเรื่องที่โรงเรียนมาแชร์กันค่ะ 

 

เมื่อลูกกลับจากโรงเรียน สิ่งแรกที่พ่อแม่ควรทำไม่ใช่การตั้งคำถาม แต่เป็นการสร้างความรู้สึกและความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้ลูกรู้สึกว่า บ้านคือพื้นที่ปลอดภัย พ่อแม่คือคนที่รักและห่วงใยเขามาก ทำได้โดยการทักทายกอดลูก หาของว่างหรือเครื่องดื่มให้ลูกทานเพื่อพักเหนื่อย

 

หลังจากที่เราและลูกได้ผ่อนคลายแล้ว อาจค่อยๆ ถามลูกในลักษณะ 'ชวนพูดคุย' ไม่รีบกดดันเพื่อต้องการคำตอบและที่สำคัญที่สุดคือ “หลีกเลี่ยงการพูดขัดหรือการสอน ” ในขณะที่ลูกกำลังเล่า เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่เข้าใจไม่อยากเล่าอะไรให้เราฟังอีกต่อไป

 

ตัวอย่างคำถามที่สามารถถามลูกเพื่อให้พ่อแม่ได้รู้สิ่งที่เกิดกับลูกที่โรงเรียน มีดังนี้

 

 • วันนี้ที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้าง
  เป็นคำถามที่เปิดกว้างให้โอกาสลูกได้เล่าในสิ่งที่อยากเล่า โดยพ่อแม่สามารถสะท้อนความรู้สึกของเราให้ลูกรู้เพื่อบ่งบอกถึงความห่วงใย  (สามารถศึกษาทักษะสะท้อนความรู้สึกจากคอร์สจัดเต็มบทที่ 2 ทักษะพื้นฐานในการสื่อสาร)

 

 “แม่สังเกตว่าลูกดูเหนื่อย ๆ มีอะไรอยากเล่าให้แม่ฟัง หรือมีอะไรที่แม่ช่วยได้บ้างไหมจ๊ะ ”

 

 • อะไรที่ลูกชอบและไม่ชอบที่โรงเรียนมากที่สุด
  เป็นคำถามปลายเปิดที่ทำให้ลูกได้มีโอกาสทบทวนและบอกเล่าความรู้สึก ไม่ว่าจะทางลบหรือบวก เช่น ครู เพื่อน หรือ สิ่งที่พบเจอจากโรงเรียนมาได้ 

 

 • วันนี้ลูกกินข้าวกับใครหรือชอบเล่นกับใครที่สุด
  คำตอบจะเป็นการบอกว่าที่โรงเรียน ลูกมีความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ อย่างไร ไม่มีเพื่อน หรือมีเพื่อนมากน้อยแค่ไหน

 

 • เวลาพักหนูชอบเล่นอะไรกับเพื่อน
  คำตอบจะบ่งบอกถึงความสนใจของลูก และ เพื่อน ๆ ในวัยเดียวกัน และจะทำให้รู้ว่าลูกสามารถเข้ากับเพื่อนได้หรือไม่ 

 

 • กิจกรรมอะไรที่โรงเรียนที่ลูกรู้สึกว่าง่ายหรือยาก
  โดยไม่เฉพาะเจาะจงไปที่วิชาหรือกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง ทำให้ลูกกล้าพูดความรู้สึกที่แท้จริงออกมา พ่อแม่จะได้รู้ว่า เราสามารถช่วยสนับสนุนหรือส่งเสริมลูกตรงจุดไหนได้บ้าง 

 

 • ลูกชอบครูคนไหนมากที่สุด และมีครูคนไหนที่หนูอยากให้คุณครูใจดีขึ้น
  ให้ลูกเล่าถึงเหตุผลจะทำให้เรารู้ว่าลูกมีความสัมพันธ์กับคุณครูเป็นอย่างไร

 

 • ถ้าเปลี่ยนเรื่องที่โรงเรียนได้หนึ่งข้อหนูอยากเปลี่ยนอะไร
  คำถามนี้จะทำให้พ่อแม่รู้ว่าปัญหาหนักใจที่ลูกพบอยู่ตอนนี้คืออะไร เช่น ถูกรังแก เรียนไม่ทัน หรือ ปัญหาอื่น ๆ

 • วันนี้เรื่องที่ดีที่สุดของลูกคืออะไร
  เป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้ทบทวนสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจในการเรียนรู้ของเขาต่อไป เพราะโรงเรียนคือโลกใบที่สองของลูก

เราจึงอยากให้ลูกมีความสุขและสนุกกับการเรียนรู้ในทุก ๆ วัน การถามที่ถูกวิธีจะทำให้ลูกอยากเล่า ทำให้พ่อแม่ได้รับรู้ถึงปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไข หรือสนับสนุนลูกในด้านการเรียนให้ถูกทาง ❤️

 

สำหรับพ่อแม่ท่านใดที่ต้องการศึกษาเรื่องการเลี้ยงลูกเชิงบวก  สามารถเข้าไปเรียนได้ในคอร์สจัดเต็ม ซึ่งจัดทำโดยทีมจิตแพทย์เด็กและนักจิตวิทยา ที่ www.netpama.com มีทั้งคลิปวีดิโอเรื่องราว ตัวอย่างคำพูดที่สามารถนำไปใช้เลยได้จริง โดยเรียนฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ
บทความโดย มัมมี่Bชวนเมาท์

หมวดหมู่ทั้งหมด

NET PaMa