window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-HT69D45H8X');
รับฟังลูกในวันนี้ก่อนไม่มีโอกาสฟังเรื่องใหญ่ของเขาในวันหน้า
เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว
รับฟังลูกในวันนี้ก่อนไม่มีโอกาสฟังเรื่องใหญ่ของเขาในวันหน้า
.
- เด็กดีต้องเชื่อฟังพ่อแม่แต่หากเราไม่ฟังเขา อาจเป็นเราทุกคนที่ต้องเสียใจ - 
.
“ฉันเป็นแม่ที่ไม่ดี ลูกถึงเป็นแบบนี้” แม่ของจิวหัวใจสลาย
“คุณแม่คะ ถ้าคุณแม่ได้รู้จักผู้หญิงคนหนึ่งที่เสียสละออกจากงานเพื่อครอบครัว เพื่อดูแลบ้าน เพื่อเลี้ยงลูกให้ดีและเก่งเท่าที่จะทำได้ คุณแม่จะยังมองว่า ผู้หญิงคนนั้นเป็นแม่ที่ไม่ดีอยู่หรือเปล่าคะ คุณแม่ห่วงจิวขนาดนี้ ครูเชื่อว่า คุณแม่เป็นแม่ที่ดีมากๆ และมีเจตนาที่ดีเสมอ แต่วิธีการบางอย่างอาจจะไม่เหมาะเสมอไป “ - ครูพิมดาว
.
ถอดบทเรียนจากมินิซีรีส์เน็ตป๊าม้า THE BROKEN BOND #เด็กดีมีปัญหา ตอนที่ 1 ”คนผิด“ โดย #มัมมี่Bชวนเมาท์
.
”พลอย” เด็กหญิงชั้นมัธยมพลัดตกลงมาจากตึกเรียนโดยมี “จิว” เพื่อนนักเรียนชายคนหนึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ และเป็นตกผู้ต้องสงสัยว่า เขาเป็นคนผลักเธอลงมา
.
“ครูพิมดาว” นักจิตวิทยาประจำโรงเรียนได้รับมอบหมายให้รีบหาสาเหตุเพื่อแก้ปัญหา แต่หลังเกิดเหตุจิวกลับเอาแต่เงียบและไม่ยอมพูดอะไรเลย
.
เพื่อนคนหนึ่งเล่าว่า จิวเป็นคนเงียบและเก็บตัว ไม่มีวี่แววของการใช้ความรุนแรงมาก่อน เขาไม่เคยพูดถึงครอบครัว พ่อแม่เขาไม่เคยมาร่วมงานโรงเรียนสักครั้ง ในช่วงนี้ดูเหมือนจิวจะคบเพื่อนใหม่คนหนึ่งที่ชื่อ “เอก”
.
ในวันที่ทางโรงเรียนเชิญพบผู้ปกครองเพื่อพูดคุยถึงปัญหาของลูก พ่อแม่ของจิวไม่รับฟังและพยายามที่จะตัดบท ประโยคแรกที่พ่อแม่พูดเมื่อมาถึง
.
“ทำไมไปทำเพื่อนแบบนั้น”
“ผมต้องทำงานอยู่คุยไม่ได้ ผมจะพาลูกกลับบ้านก่อน“
.
ที่ผ่านมาพ่อแม่ไม่เคยมีเวลาที่จะรับฟังจิวเช่นกัน พ่อเป็นคนเก่งมีหน้าที่การงานที่ดี พ่อจึงตั้งความหวังกับจิวไว้มาก แต่กลับให้เวลาและความสำคัญแต่กับงาน ปล่อยให้การเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ของแม่
.
แม่ของจิวเป็นแม่ฟูลไทม์ที่ไม่มีความสุขและขาดความมั่นคงทางใจ เธอหวั่นไหวในคุณค่าตนเอง เป็นผลมาจากคำพูดด้อยค่าและการกระทำที่บั่นทอนในทุกวันจากสามี
.
นานวันรอยยิ้มในบ้านค่อย ๆ  เลือนหาย พ่อแม่ต่างก็ยุ่งกับหน้าที่และปัญหาส่วนตัว เวลาที่เหลือให้กับลูกจึงมีแต่เสียงทะเลาะ การบ่นและคำต่อว่า #จิวไม่เคยดีพอและไม่เคยได้ดังใจพ่อ ทุกครั้งมักจบลงด้วยความเงียบของจิวและคาดหวังของพ่อแม่ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่เขาต้องทนแบกรับมันไว้ในใจ
.
#ค่านิยมของเด็กดีคือการเชื่อฟังพ่อแม่
เสียงความเจ็บปวดจากลูกชายอย่างเขาจึงไม่เคยใครรับฟัง
.
“ครูเข้าใจว่าจิวรู้สึกกังวลและตกใจมาก ครูเองก็ไม่สบายใจเหมือนกัน ครูเลยอยากจะรู้จากในมุมของจิว ก่อนที่จะตัดสินไปเองว่ามันเกิดอะไรขึ้น เล่าให้ครูฟังได้ไหม“
.
เป็นครั้งแรกที่มีคนเข้าใจความรู้สึกและพร้อมที่จะรับฟังเขา
ครูพิมดาว #รับฟังและสะท้อนความรู้สึกของจิว ด้วยท่าทีที่อบอุ่น ฟังอย่างตั้งใจโดยไม่ตัดสินเขาไปก่อน (สามารถศึกษาเพิ่มเติมในจากคอร์สจัดเต็มบทที่ 2 ทักษะพื้นฐานในการสื่อสาร https://www.netpama.com
.
สิ่งที่ครูพิมดาวได้รับจากจิวคือสมุดเล่มหนึ่ง ซึ่งเหตุผลและคำตอบทั้งหมดอยู่ในสมุดเล่มนั้น ก่อนที่เขาจะหายตัวไป…
.
#คนทุกคนต้องการความรักและการยอมรับโดยเฉพาะจากพ่อแม่คือคนที่สำคัญที่สุดของลูก ความรักโดยไม่มีเงื่อนไข การยอมรับในตัวตน การรับฟังอย่างเข้าใจและเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กัน คือสิ่งมีค่าที่สุดที่พ่อแม่จะมอบให้กับลูกได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายเพื่อซื้อหามา
.
เพราะการเลี้ยงลูกต้องใช้ความทุ่มเทพลังกายและใจอย่างมาก

ซึ่งพ่อแม่จะต้องมีความสุขก่อนจึงจะมีพลังพอที่จะส่งความสุขและความมั่นคงทางใจให้กับลูกได้
.
การที่ทุกคนในครอบครัวเคารพและชื่นชมกัน บอกรัก ขอบคุณ หรือแสดงความห่วงใยต่อกัน คือการมอบความสุข เป็นกำลังใจที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราต่างทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างเต็มที่ ( สามารถศึกษาเพิ่มเติมในจากคอร์สจัดเต็มบทที่ 3 เทคนิคการชม https://www.netpama.com
.
#การใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมายคือสิ่งที่สำคัญ แทนที่ความคาดหวังของพ่อแม่ ด้วยการส่งเสริมลูกตามศักยภาพของเขาอย่างเหมาะสม สร้างวินัยให้ลูก สอนทักษะที่จำเป็นเพื่อให้ลูกสามารถไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จได้ด้วยตัวของเขาเอง (สามารถศึกษาเพิ่มเติมจากคอร์สจัดเต็มบทที่ 4 -5 เทคนิคการให้รางวัลเสริมพฤติกรรมดี และเทคนิคการลงโทษที่ช่วยลดการต่อต้าน)
.
Net PAMA อยากเห็นทุกครอบครัวมีความสุข คอร์สเรียนของเราจึงถูกจัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้ในการสร้าง “ความสัมพันธ์ที่ดี“ ควบคู่ไปกับ “การสร้างวินัยที่ดี” ให้กับลูก เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวเติบโตไปด้วยกันด้วยรอยยิ้มตลอดไป
.
การันตรีความรู้ในทุกบทได้ใช้ชีวิตประจำวันของเราและลูกแน่นอน สามารถลงทะเบียนเรียนฟรีได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่ https://www.netpama.com ค่ะ ♥️

รับชม ตอนที่ 1 “คนผิด“ เพื่อค้นหาคำตอบในสมุดเล่มนั้น ได้ที่ THE BROKEN BOND เด็กดีมีปัญหา EP.1 : "คนผิด" | มินิซีรีส์เน็ตป๊าม้า
และติดตามในตอนต่อไป จิวเป็นคนผลักพลอยจริงหรือไม่ เขาทำไปเพื่ออะไร หรือใครกันแน่เป็นคนทำ ?บทความโดย มัมมี่Bชวนเม้าท์
NET PaMa