window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-HT69D45H8X');
ให้ลูกมีความสุขที่ได้เป็น “ตัวเอง” ดีกว่าเป็น “คนเก่ง” ที่โดดเดี่ยวไม่เหลือใคร
เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว

ให้ลูกมีความสุขที่ได้เป็น “ตัวเอง”

ดีกว่าเป็น “คนเก่ง” ที่โดดเดี่ยวไม่เหลือใคร


เพราะอะไรชีวิตของนักเรียนดีเด่นที่ดูสดใสแต่ข้างในกลับเหงาและว่างเปล่า


“ตั้งใจเรียนเยอะๆนะลูก เอารางวัลนักเรียนดีเด่นมาให้ได้อีกปี คุณครูจะได้เอ็นดู เข้ามหาลัยดีๆ คบเพื่อนดีๆ ลำบากวันนี้แล้วจะสบายในวันหน้า “ แม่ย้ำสอนพลอยมาตลอด


ถอดบทเรียนจาก The Broken Bond เด็กดีมีปัญหา EP.3 ตอน ต้นตอ 


“พลอย” นักเรียนดีเด่นที่ต้องสมบูรณ์แบบตามความคาดหวังของแม่ เธอต้องทำให้ดีที่สุดทั้งในด้านการเรียนและกิจกรรม


“พลอยเก่ง” คือ ฉายาที่เพื่อนตั้งให้ แต่เพราะต้องการเป็นที่หนึ่ง ทำให้พลอยลืมนึกถึงความรู้สึกผู้อื่น เธอมักจะติ ต่อว่า กดดันเพื่อนในกลุ่มเวลาทำงานร่วมกัน 


วันเกิดเหตุ พลอยขอให้จิวแก้บอร์ดที่ทำเสร็จโดยใช้คำว่า “ชุ่ย” ในขณะที่จิวกำลังจะกลับบ้านกับเอก ทั้งสามคนจึงมีปากเสียงและผลักกันไปมา ทำให้พลอยพลัดตกลงไปโดยอุบัติเหตุ


แม่ของพลอยเป็นศิษย์เก่าและเป็นผู้ถือหุ้นโรงเรียน ถึงจะรู้ว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่แม่ก็ต้องการเอาเรื่องเอกจนถึงที่สุด 


“เรากำลังทำอะไรอยู่ พลอยเหนื่อยที่ต้องใช้ชีวิตแบบที่แม่ต้องการ พลอยเหงา พลอยขอเป็นคนธรรมดาเหมือนคนอื่นได้ไหม” พลอยขอร้องแม่อย่างเจ็บปวด


เพราะต้องเป็นที่หนึ่ง ที่ผ่านมาพลอยจึงมักคิดถึงแต่ตัวเองและขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ไม่มีใครอยากทำงานกลุ่มหรือเป็นเพื่อนกับเธอจริงๆสักคน


มองจากภายนอก พลอยอาจจะดูสมบูรณ์แบบในสายตาผู้อื่นแต่แท้จริงแล้วชีวิตของเธอเหมือนถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกที่สวยงามสดใส แต่ข้างในใจของเด็กหญิงกลับมีแต่ความเหงาและว่างเปล่า


”แม่“ เคยเป็นนักเรียนดีเด่นของโรงเรียนเช่นเดียวกัน แม่เคยถูกเพื่อนรังแกและไม่ชอบหน้า แม่กลัวและบอกตัวเองว่า ลูกจะต้องไม่เจอแบบเธอ ด้วยความรักลูกสุดหัวใจแม่จึงวาดทางเดินชีวิตที่แม่คิดว่าดีที่สุดให้พลอย


ทางเดินชีวิตที่ดูสวยงามราวกับถูกโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เด็กหญิงกลับได้รับบาดแผลจากหนาม “ความกลัวของแม่“ ที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้กลีบที่สวยงามนั้น


#กลายเป็นแม่ที่ส่งต่อความเจ็บปวดของตัวเองให้ลูกโดยไม่ได้ตั้งใจ 


ครูพิมดาวพูดกับแม่ว่า "ตอนเด็กๆ ผู้ใหญ่มักจะชมเรา  เพราะต้องการให้ลูกดีใจที่ได้ทำสิ่งใหม่ และทำมันสำเร็จ แต่ทำไมเมื่อเค้าโตขึ้น เราถึงเลิก ชมและสนใจแต่ความสำเร็จ ถ้าพลอยได้ยินความรู้สึกที่แท้จริงของคุณแม่ก็คงจะดีนะคะ " 


#การชมไม่เพียงเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวแต่จะส่งผลต่อทัศนคติและพฤติกรรมดีของลูก 


การชมที่ความพยายามของลูกอย่างจริงใจ จะทำให้ลูกรักและเห็นคุณค่าในตัวเอง อยากที่จะพัฒนาตัวเองและรู้สึกดีพอสำหรับพ่อแม่เสมอ ( สามารถศึกษาต่อได้ในคอร์สจัดเต็ม ที่www.netpama.com บทที่3 เทคนิคการชม )


ท่ามกลางการแข่งขัน หากเราจดจ่อเพียงผลสำเร็จของลูกเพื่ออนาคตที่ดีของเขา ลูกต้องเอาตัวเองให้รอด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลูกไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวในสังคมได้ 


ยิ่งสังคมโหดร้ายมากเท่าไร ลูกยิ่งจำเป็นต้องมีทักษะในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ทักษะในการเอาตัวรอด มีความเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้มากขึ้น #ซึ่งสามารถปลูกฝังทักษะเหล่านี้ได้โดยพ่อแม่เริ่มเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก


ใจของคนเป็นพ่อแม่คงแสนเจ็บปวด หากลูกต้องกลายเป็น “คนสมบูรณ์แบบที่ไร้หัวใจ ” เป็นคนเก่งที่โดดเดี่ยว เหงา และเจ็บปวด ไม่มีเพื่อน คนเคียงข้างหรือแม้แต่ใครสักคนที่จะรักและยอมรับเขาได้อย่างแท้จริง 


ให้โอกาสลูกได้มีความสุขกับการเป็น “ตัวเอง” เป็นคนธรรมดาเข้าใจในความไม่สมบูรณ์แบบ เคารพในความแตกต่าง รักและยอมรับตัวเองและผู้อื่น เป็นที่รักของคนรอบข้างที่จะคอยช่วยเหลือเขา


”แม่ขอโทษที่กดดันพลอย แม่แค่ไม่อยากให้พลอยเจอแบบที่แม่เจอ “ แม่ขอโทษและบอกความรู้สึกให้พลอยได้รับรู้


“พลอยรักแม่ และรู้ว่าแม่ก็รักพลอยมาก แต่ที่ผ่านมาพลอยเหงามากๆ แต่ต่อจากนี้พลอยขอเป็นคนธรรมดาเหมือนคนอื่น และพลอยอยากให้แม่มีความสุข ได้ใช้ชีวิตในแบบของแม่โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องพลอยเลยนะ “ 


ไม่ว่าจะพ่อแม่หรือลูก #ทุกคนคือคนธรรมดาที่ทำผิดและพลาดได้เสมอ แต่หากเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ใช้การสื่อสารให้ถูกวิธี ลูกจะเปิดใจรับฟังมองลึกเข้าไปถึงเจตนาที่แท้จริง และสัมผัสถึงความรักที่พ่อแม่มีให้  


เมื่อเรายอมรับและฟังลูกพอ ลูกก็จะรับฟังเรา ยอมรับเข้าใจและสามารถให้อภัยพ่อแม่ได้จากใจของเขาเช่นเดียวกัน 


Netpama อยากเห็นทุกครอบครัวมีความสุข คอร์สเรียนของเราจึงถูกจัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้ในการสร้าง “ความสัมพันธ์ที่ดี“ ควบคู่ไปกับ “การสร้างวินัยที่ดี” ให้กับลูก เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวเติบโตไปด้วยกันด้วยรอยยิ้มตลอดไป โดยสามารถลงทะเบียนเรียนฟรีได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่www.netpama.com ค่ะ  ♥️


สามารถรับชม The Broken Bond เด็กดีมีปัญหา EP.3 ตอน ช่องว่าง ได้จาก THE BROKEN BOND เด็กดีมีปัญหา EP.3 : "ต้นตอ" | มินิซีรีส์เน็ตป๊าม้าบทความโดย มัมมี่Bชวนเมาท์
หมวดหมู่ทั้งหมด

NET PaMa